SẢN PHẨM BÊ TÔNG TÍNH NĂNG CAO  DALCO – ĐỘT PHÁ VỀ MẪU MÃ VÀ CHẤT LƯỢNG

Bê tông tính năng cao hoặc bê tông hiệu năng cao HPC (High Performance Concrete) được đưa ra các khái niệm vào khoảng năm 1986. HPC hầu như hội tụ các tính chất của các loại bê tông chất lượng cao riêng biệt.

Ở các nước phát triển, HPC được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo các cấu kiện Bê tông xi măng, Bê tông xi măng cốt thép trong xây dựng nói chung & xây dựng hạ tầng đô thị nói riêng, đặc biệt là các kết cấu yêu cầu cường độ cao trong các môi trường sử dụng khắc nghiệt. HPC cũng được dùng để chế tạo các loại bê tông có tính trang trí, làm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng.

Với mong muốn đa dạng hóa các sản phẩm xây dựng, đem lại nhiều sản phẩm mới đột phá về mẫu mã, phong cách lẫn chất lượng sản phẩm, Công ty Cổ phần Bê tông nhẹ Đà Nẵng đã nghiên cứu và tiến hành sản xuất các sản phẩm bê tông tính năng cao gồm gạch bê tông tính năng cao thương hiệu E-BRICK, và các sản phẩm bê tông tính năng cao khác như bó vỉa, tấm chắn rác, hệ mặt dựng và các sản phẩm trang trí nội thất khác.

I. GẠCH BÊ TÔNG TÍNH NĂNG CAO E-BRICK

Dây chuyền sản xuất và khuôn gạch E-BRICK được nhập khẩu hoàn toàn từ Ấn Độ. So với các sản phẩm gạch tự chèn đang lưu hành tại Việt Nam, gạch E-BRICK đa dạng hơn về kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc. Hơn nữa, hiệu suất sử dụng và tuổi thọ cũng cao hơn. Với gạch tự chèn tính năng cao E-BRICK, vỉa hè, sân vườn, bãi đậu xe, đường nội bộ không còn trở nên đơn điệu mà đã trở nên tươi mới hơn, sống động hơn; các khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng trở nên độc đáo và sang trọng hơn.

 II. TẤM CHẮN RÁC BÊ TÔNG TÍNH NĂNG CAO

Một cấu kiện rất phổ biến trong các đường đô thị là tấm chắn rác tại các cửa thu nước dọc đường. Thiết kế truyền thống thường sử dụng vật liệu gang đúc hoặc thép mạ kẽm. Tuy nhiên, vật liệu này có một số nhược điểm như sau:

- Giá thành cao

- Bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt

- Dễ bị mất cắp do có giá trị bán phế liệu. Đây là vấn nạn nhức nhối không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác

 Để khắc phục các nhược điểm này, trong những năm gần đây, vật liệu tổng hợp Composit đã được sử dụng thay thế  cho vật liệu gang/thép truyền thống.

Với mục tiêu kéo giảm hơn nữa giá thành và kéo dài tuổi thọ của các cấu kiện này, đã có các sản phẩm là tấm chắn rác làm bằng bê tông cốt thép, bê tông tính năng cao (HPC) hoặc bê tông tính năng siêu cao (UHPC).

Từ việc học hỏi kế thừa, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của những người đi trước trong nghiên cứu sản phẩm này, DALCO đã bắt tay vào cải tiến quy trình sản xuất với những điều chỉnh cơ bản.

- Sử dụng bê tông kỹ thuật (Engineered Cementition Composit – ECC) với khả năng chịu uốn và đập cao thay cho HPC hoặc UHPC.

- Sử dụng khuôn cao su kỹ thuật đặc chủng để thay cho các loại khuôn nhựa truyền thống để tạo bề mặt và hoa văn đa dạng, tính thẩm mỹ cao theo các yêu cầu riêng của từng dự án.

- Sử dụng công nghệ đúc rung hai lớp với lớp bề mặt dùng cốt liệu là đá thạch anh nghiền có tính năng chống mài mòn rất cao.

III. BÓ VỈA CHỐNG TRƯỢT

Đặc điểm đô thị Việt Nam là có nhiều xe máy. Trước đây khi thiết kế bó vỉa thẳng đứng phải làm nhiều chỗ hạ thấp mất mỹ quan tuyến phố. Một số nơi áp dụng bó vỉa vát nhưng góc vát và chiều cao chưa hợp lý nên người dân hay tự phát làm các lối lên xuống gây mất mỹ quan đô thị.

Sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, DALCO đã đưa ra được kích thước bó vỉa tối ưu thuận tiện cho việc dắt xe máy vào nhà. Ngoài ra, tuy bó vỉa là kết cấu rẻ tiền nhưng là nơi hàng ngày chịu nhiều va chạm, mài mòn và các tác động của thời tiết. Do vậy, DALCO đã áp dụng lớp bê tông tính năng cao bên ngoài có bề mặt hoa văn chống trơn trượt, có cường độ và chống thấm, chống mài mòn cao.

 

 

IV. CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Nhờ những ưu việt trong đặc tính sản phẩm, các sản phẩm bê tông tính năng cao của Dalco còn đem tới nhiều lợi ích khác cho khách hàng:

Ø  Tuổi thọ công trình còn được nâng lên nhiều, giảm đáng kể chi phí duy tu, bảo dưỡng

Ø  Dễ dàng thi công, rút ngắn thời gian thi công

Ø  Thuận tiện kiểm soát chất lượng

Với những ưu điểm đó, các sản phẩm bê tông tính năng cao của Dalco đang dần được nhiều Chủ đầu tư, khách hàng tin tưởng sử dụng ở nhiều địa phương trên cả nước. Một số công trình tiêu biểu bao gồm:

 1. Trụ sở Công an thành phố Đà Nẵng

2. Trụ sở Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ngãi

 3. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – Thừa Thiên Huế

 

4. Các Khu đô thị mới tại Đà Nẵng và Quảng Nam

 

5. Trụ sở Công ty Thủy điện Sesan 4 tại Gia Lai

 6. Trường Đại học FPT, Đà Nẵng

  

 

 7. Trường Skyline Đà Nẵng

  

 

 

8. Khu chung cư KCN Hòa Cầm

 

HƯỚNG ĐI CỦA TƯƠNG LAI

Sự tin tưởng vào các sản phẩm của Công ty là động lực để DALCO tiếp tục nghiên cứu và phát triển chuyên sâu hơn các sản phẩm bê tông tính năng cao, nâng cao chất lượng, thẩm mỹ và mở rộng phạm vi ứng dụng của các sản phẩm. Một số sản phẩm mà Công ty đã và đang nghiên cứu phát triển và mở rộng quy mô sản xâuts như sau:

1. Các cấu kiện hạ tầng

 

 

2. Các sản phẩm trang trí nội, ngoại thất

 

 

Hiện tại, các sản phẩm đang được trưng bày tại showroom văn phòng và showroom nhà máy để khách hàng dễ tiếp cận và trải nghiệm trực quan.